Sự Khác Biệt Giữa Digital Marketing Và Inbound Marketing Là Gì?

04/05/2021
BLOG

Digital marketing có thể coi là cái ô che chắn cho tất cả các nỗ lực làm online marketing của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thường tận dụng các kênh digital như Google search, social media, email, và websites để kết nối với các khách hàng tiềm năng và hiện tại.

Digital Marketing là gì?

Digital marketing có thể coi là cái ô che chắn cho tất cả các nỗ lực làm online marketing của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thường tận dụng các kênh digital như Google search, social media, email, và websites để kết nối với các khách hàng tiềm năng và hiện tại.

Thực tế là, con người đang tốn thời gian vào việc online nhiều gấp 2 lần so với 12 năm trước. Và hành vi họ mua sắm cũng vậy, điều đó có nghĩa là các kênh marketing offline đã không còn hiệu quả như trước nữa.
Marketing luôn phải kết hợp giữa 2 yếu tố: kết nối với đối tượng đúng nơi và đúng thời điểm. Nói như vậy có nghĩa bạn cần hiện diện trước họ ngay cả khi họ đang dành thời gian để: lên internet.

Digital marketing -- nói cách khác, là sử dụng tất cả các hình thức marketing đang tồn tại trực tuyến.
Dù chúng ta đã nghe nhiều lần về việc Inbound marketing hiệu quả như thế nào trong việc thu hút, chuyển đổi, thu nạp và làm hài lòng các khách hàng online. Nhưng vẫn có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về sự khác nhau của chúng với digital marketing.

Trong khi một số inbound marketer nhận định inbound marketing và digital marketing thực chất là như nhau, vẫn có những sự khác biệt nhỏ giữa chúng.

Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Inbound Marketing

Ngoài mặt, cả 2 có vẻ giống nhau: Tất cả đều xuất hiện online chủ yếu, và đều tập trung tạo ra các nội dung digital nhắm đến người tiêu dùng. Vậy cách phân biệt digital marketing và inbound marketing là gì?
Khái niệm 'digital marketing' không khác biệt với các chiến thuật kéo và đẩy trong marketing (hay được gọi là phương pháp 'inbound' và 'outbound'). Tất cả đều đứng dưới cái ô che của digital marketing.
Chiến thuật digital outbound có nhiệm vụ hiển thị các thông điệp truyền thông đến các nhiều người các tốt trên các trang online -- bất chấp khán giả có liên quan hoặc muốn thấy thông điệp đó hay không. Ví dụ như đoạn banner đầu trang ở các websites để quảng bá hoặc đưa ra khuyến mại đến những người không thực sự cần và muốn nhận được nó.
Mặt khác, marketers vận dụng chiến thuật digital inbound sẽ tạo ra các nội dung có ích với họ để thu hút các khách hàng tiềm năng vào websites. Một trong số các hình thức đơn giản mà không kém phần mạnh mẽ của inbound digital marketing đó là blog, chúng giúp websites của bạn nhấn mạnh vào những thứ khách hàng lý tưởng của bạn đang tìm kiếm.
Tóm lại, inbound marketing là một lý thuyết sử dụng các kênh digital marketing để thu hút, chuyển đổi, thu nạp và làm hài lòng các khách hàng online. Digital marketing, nói cách khác, chỉ đơn giản là một cái ô che cho tất cả các chiến thuật online marketing dưới bất kỳ hình thức nào, dù nó có được coi là inbound hay outbound.

Digital Marketing có hiệu quả với tất cả các doanh nghiệp (dù là B2B hay B2C) hay không?

Digital marketing có thể ứng dụng cho tất cả loại hình doanh nghiệp kể cả mô hình B2B và B2C. Bất kể công ty bạn bán gì, digital marketing vẫn sẽ giúp bạn xây dựng personas của người mua để xác định nhu cầu và tạo ra các nội dung có giá trị. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp đều nên thực hiện một chiến lược digital marketing theo cách giống nhau.

Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Inbound Marketing là gì?
Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Inbound Marketing là gì?

 

Đối với B2B

Nếu công ty của bạn là B2B, các nỗ lực digital marketing nên tập trung vào việc thu thập các lead online, với mục đích cuối cùng là để có đối tượng tiềm năng nào đó nói chuyện với nhân viên bán hàng. Vì vậy, vai trò của chiến lược marketing là thu hút và chuyển đổi các leads có chất lượng cao nhất cho nhân viên bán hàng của bạn thông qua trang web và hỗ trợ truyền thông trên các kênh digital.
Ngoài trang web, bạn có thể dồn lực vào các kênh hướng đến doanh nghiệp như LinkedIn -- nơi mọi thông tin của bạn đều được hiển thị trực tuyến.

Đối với B2C

Nếu công ty của bạn là B2C, chiến lược sẽ tùy thuộc vào mức giá của sản phẩm, mục tiêu của digital marketing có thể là thu hút mọi người vào trang web của bạn và khiến họ trở thành khách hàng mà không cần phải nói chuyện với nhân viên bán hàng.
Vì lý do đó, bạn có thể không cần quá tập trung vào 'leads' mà sẽ tập trung vào việc xây dựng hành trình mua hàng (buyer's journey) một cách nhanh nhất kể từ thời điểm ai đó ghé qua trang web của bạn đến thời điểm họ mua hàng . Điều này thường có nghĩa là các nội dung về tính năng sản phẩm sẽ quan trọng hơn so với doanh nghiệp B2B và tần suất của các lời kêu gọi hành động (CTA) cũng cao hơn.
Đối với các công ty B2C, các kênh như Instagram và Pinterest thường có giá trị hơn các nền tảng tập trung vào doanh nghiệp như LinkedIn.

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mua Like Fanpage Là Gì? Khi Nào Nên Mua Like Fanpage?

Mua Like Fanpage Là Gì? Khi Nào Nên Mua Like Fanpage?

Bạn là người mới trong việc triển khai việc bán hàng trên fanpage (facebook)? Đang muốn có thêm...
Internal Link Là Gì?

Internal Link Là Gì?

Internal link hay Link nội bộ được xem là những đường dẫn trỏ đến một 1 trang khác trên cùng...
Khóa Học Marketing Online Dành Cho Khách Hàng SIKIDO

Khóa Học Marketing Online Dành Cho Khách Hàng SIKIDO

Khóa học marketing online dành cho những Khách Hàng muốn có hệ thống bán hàng tinh gọn hiệu quả. Khóa...
Chỉnh Sửa Website, Sửa Lỗi Website, Nâng Cấp Website

Chỉnh Sửa Website, Sửa Lỗi Website, Nâng Cấp Website

Dịch vụ chỉnh sửa website, sửa chữa web, nâng cấp web, làm lại trang web, chỉnh sửa giao diện web......
Top 5 Hình Thức Quảng Cáo Online Tiềm Năng Nhất

Top 5 Hình Thức Quảng Cáo Online Tiềm Năng Nhất

Những hình thức quảng cáo Online tiềm năng nhất giúp nhắm chính xác vào người tiêu dùng mà còn giúp...
Thuật Ngữ Trong Marketing

Thuật Ngữ Trong Marketing

Ngành Marketing hiện nay ngày càng mạnh và là chiến lược marketing bán hàng hiệu quả nhất cho mọi doanh...