Google Shopping Ads Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Google Shopping Ads

15/05/2021
BLOG

Google Shopping Ads là quảng cáo mua sắm trên Google. Là hình thức quảng cáo trực tuyến, mục đích cho phép người mua nhìn thấy thông tin về sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Vậy phương thức hoạt động của Google Shopping Ads là gì?

Google Shopping Ads được vận hành dựa trên 2 công cụ: Google Ads và Google Merchant Center.

Lí do bạn nên dùng Google Shopping Ads là gì?

Google Shopping Ads đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo báo cáo Digital Marketing của tập đoàn Rimm – Kaufmann vào quý 3 năm 2015, chi phí dành cho Google Shopping ở Mỹ đã tăng lên 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong thời gian đó, hình thức quảng cáo này đã lên đến 166% trên thiết bị di động.

 

Theo một nghiên cứu khác gần đây, tỉ lệ click vào quảng cáo của Google Shopping đã tăng gấp nhiều lần so với các hình thức  khác. Với mục tiêu tối ưu hiệu quả marketing, Google Shopping được dự đoán sẽ tạo nên một làn sóng mới mẻ trong thị trường quảng cáo tại Việt Nam trong thời gian tới.

 

Với những ví dụ thành công và độ phổ biến trên, không sử dụng Google Shopping Ads là sai lầm lớn. Các doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng Google Shopping Ads như một kênh quảng bá chính của mình.

 

Google Shopping Ads là gì
Google Shopping Ads là gì

 

Lợi ích của Google Shopping là gì?

Google Shopping Ads hướng quảng cáo của bạn đến tệp khách hàng chính xác hơn – tức tăng cường hiệu quả quảng cáo đồng thời thúc đẩy doanh thu của doanh nghiệp.
Với Google Shopping, cả doanh nghiệp lẫn người dùng đều thu được kết quả mong muốn. Theo đó, khách hàng có thể nhìn thấy những sản phẩm mà mình thật sự quan tâm, giảm bớt thời gian mua sắm cũng như sự phản cảm thường thấy khi quảng cáo xuất hiện. Trong khi, doanh nghiệp có thể dựa vào nhu cầu và cảm xúc của người dùng để bán được nhiều hơn .

 

Theo một nghiên cứu gần đây, khi sử dụng Google Shopping Ads, mức tăng trưởng của các doanh nghiệp ở mức độ như sau:
Tăng 35% tỉ lệ nhấp chuột vào quảng cáo.
Tăng 40% tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng.
Giảm đến 25% chi phí cho mỗi lần nhấp chuột.
Giảm 1/2 ngân sách so với chiến dịch quảng cáo truyền thống.

Cách vận hành Google Shopping là gì?

Nếu bạn chọn Google Shopping Ads làm công cụ marketing, Google sẽ tự xác định thời gian mà quảng cáo sẽ hiển thị dựa trên các đặc điểm về nguồn cấp dữ liệu, trang web và giá thầu của doanh nghiệp khách hàng. Theo đó, Google sẽ tự tính toán tìm kiếm nào sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn và hiển thị quảng cáo của bạn đến với người dùng.

Vị trí hiển thị của Google Shopping ở đâu?

Thông thường, trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên, vị trí hiện thị của Google Shopping sẽ xuất hiện ở 2 vị trí sau:

 

Google Shopping Ads hiện trên các kết quả Google Ads và kết quả tự nhiên (SEO)
Với 1 từ khoá tìm kiếm, Google Shopping sẽ hiển thị 25 kết quả, trong đó: nếu người dùng sử dụng máy tính, kết quả sẽ hiển thị mỗi 5 sản phẩm trên thanh trượt, với điện thoại thông minh, số sản phẩm sẽ được rút ngắn xuống còn 3 để đảm bảo thẩm mỹ và cảm quan người dùng.

 

Các vị trí hiển thị quảng cáo Google Shopping khá bắt mắt trên nhiều phiên bản thiết bị
Các vị trí hiển thị quảng cáo Google Shopping khá bắt mắt trên nhiều phiên bản thiết bị

 

 

Để chuyển qua xem các sản phẩm khác, người dùng có thể thực hiện thao tác lướt ngang (cả ở máy tính và điện thoại).

 

Google Shopping Ads hiện phía bên phải các kết quả tìm kiếm

 

Phần quảng cáo này bạn sẽ ít gặp hơn vì nó được sử dụng cho bản máy tính
Phần quảng cáo này bạn sẽ ít gặp hơn vì nó được sử dụng cho bản máy tính

 

 

Dạng hiển thị này chỉ dành cho phiên bản máy tính, theo đó tổng số hình ảnh được hiển thị là 9 kết quả, đều nằm ở phía bên phải của màn hình.

 

Chạy Google Shopping Ads sao cho hiệu quả?

Sau khi đã thiết lập quảng cáo Google Shopping, điều bạn cần làm tiếp theo đó chính là tối ưu hóa quảng cáo. Theo đó các yếu tố bạn cần quan tâm là:

 

ROAS (Giá thầu lợi tức mục tiêu trên chi tiêu quảng cáo)
Tỉ lệ hiển thị (Impression Share)
CPC điểm chuẩn (chi phí cho mỗi lượt nhấp)
CTR điểm chuẩn (tỉ lệ nhấp chuẩn)
CPA (chi phí cho mỗi hành động)

Tuy nhiên, việc kiểm soát được các chỉ số CPC, CTR, CPA không phải là điều dễ dàng bởi bạn không thể đoán trước được Google đang so sánh mình với những đối thủ nào. Thay vào đó, doanh nghiệp cần để tâm khai thác nhiều hơn chỉ số ROAS.

 

Những lưu ý khi chạy Google Shopping là gì?

Khi mới bắt đầu sử dụng Google Shopping, hãy thử test trước 30 sản phẩm phụ. Điều này rất quan trọng trước khi thật sự chạy quảng cáo cho các món hàng tâm đắc. Mục đích của việc này là để giúp bạn làm quen với việc sử dụng nguồn dữ liệu và nắm được tỷ lệ chuyển đổi trên Google Shopping, tạo cơ sở cho việc quảng cáo chính thức.
Tiếp sau đó, bạn nên tiếp tục tối ưu quảng cáo. Nó sẽ mang lại ROI tốt hơn cho nhóm sản phẩm bán chạy này. Hoặc sau khi đã có được kết quả tốt hơn, scale cách làm ra hàng loạt sản phẩm khác.
Về cơ bản, việc thiết lập quảng cáo Google Shopping không phải là một thao tác khó. Điểm phức tạp chỉ nằm ở bước nạp dữ liệu sản phẩm từ website lên Merchant Center. Dó đó, bạn cũng nên đọc kĩ các chính sách quảng cáo của Google Shopping và thực hiện đầy đủ các nội dung trong đó để quảng cáo có cơ hội được duyệt cao hơn.

 

Google Ads Shopping yêu cầu gì?

Sẽ có những chính sách rất quan trọng khi đăng ký chạy Google Ads Shopping.Chúng sẽ quyết định sản phẩm bạn có đủ điều kiện để đăng hay không .Để đảm bảo bạn có đủ khả năng chạy quảng cáo Google Shopping Ads, hãy làm theo các bước sau:

 

Hiển thị đầy đủ thông tin liên hệ trên website của bạn (cả số điện thoại lẫn địa chỉ thật). Chỉ một form liên hệ là không đủ.
Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn liệt kê các phương thức thanh toán hợp lệ dành cho người dùng (ví dụ: “Chúng tôi chấp nhận thanh toán bằng thẻ VISA, Mastercard etc).
Đừng quên chính sách Hoàn tiền & Trả hàng, cái này sẽ giúp Google biết cách mà bạn xử lý các đơn như thế này để đảm bảo tính minh bạch. Bạn nên đề cập chi tiết về các điều khoản và thời gian mà khách hàng có thể nhận được hoàn trả. Nếu cửa hàng của bạn không cho hoàn tiền và trả hàng, bạn cũng nên nhắc đến điều này một cách rõ ràng trên website của bạn.

 

Các thiết lập cơ bản tất yếu của Google Ads Shopping

Khác với truy vấn từ khóa của Google Ads, Ads shopping sẽ dựa vào tương tác người dùng (Customer Behavior). Để thu hẹp phạm vi này, bạn có thể sắp xếp sản phẩm vào các Danh mục sản phẩm cụ thể hơn. Giá thầu sẽ được thiết lập theo cấp Danh mục của sản phẩm.
Khi bạn tạo sản phẩm mới, bạn cần thông báo Google về thiết lập các thuộc tính sản phẩm (Attributes): Thuộc tính sản phẩm (Product Attributes) bao gồm một mã sản phẩm riêng biệt (Item-ID), tên thương hiệu, và danh mục cho nó (ví dụ: ‘Trang phục & Phụ kiện > Quần áo > Váy’), loại sản phẩm (Product Type), nhãn mác, điều kiện, kênh phân phối/bán, và kênh phân phối độc quyền.

 

Loại sản phẩm (Product Type) thực chất giống với Danh mục Sản phẩm. Tuy nhiên, các danh mục sẽ được xác định trước bởi Google, trong khi đó loại sản phẩm thì bạn có thể tùy chỉnh được nếu không có danh mục nào sát với sản phẩm của bạn (ví dụ: ‘Trang phục & Phụ kiện > Quần áo > Váy > Váy Maxi’).

 

Đặt Nhóm sản phẩm trong Nhóm quảng cáo sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi từ khóa lại và nhờ đó mà việc nhắm mục tiêu quảng cáo cũng hẹp hơn.

Để bắt đầu chiến dịch Google shopping, cần phải liệt kê các sản phẩm trên web thông qua 1 file dữ liệu bao gồm các thông tin bắt buộc sau:

 

 ID : Tài khoản
 Title : Tiêu đề
 Image_link : Link hình ảnh
 Link : Link sản phẩm
 Description : Mô tả
 Availability : Tình trạng kinh doanh
 Price : Giá
 Brand : Thương hiệu
 Condition : Tình trạng sản phẩm

 

Những lưu ý về nội dung của Google Ads Shopping là gì?

 

Hình ảnh là yếu tố bạn cần trau chuốt khi chạy Google Shopping
Hình ảnh là yếu tố bạn cần trau chuốt khi chạy Google Shopping

 

 

Khi quảng cáo bằng Google Shopping, bạn cần cung cấp cho Google đầy đủ những nội dung sau:
Hình ảnh sản phẩm
Tên sản phẩm
Hình ảnh sản phẩm
Giá sản phẩm
Địa chỉ website của nhà cung cấp

 

Với Google Shopping, hình ảnh trực diện là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Nó giúp mẫu quảng cáo trở nên nổi bật, đồng thời thu hút sự chú ý của người dùng.

 

Không chỉ kích thích sự quan tâm cua người dùng đến sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp, qua các banner này, khách hàng của bạn cũng sẽ phần nào đánh giá chất lượng hàng hóa và uy tín của công ty. Vì vậy, hãy thật chú trọng vào phần hình ảnh hiển thị.

 

Mặc dù kết quả hiển thị mặc đinh của Google Shopping là 25 nhưng bạn hoàn toàn có thể quảng cáo cho một hoặc nhiều hơn 2 sản phẩm trong số đó. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc đến việc kết hợp giữa Google Shopping với tiếp thị lại (Remarketing) để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

 

Cách chạy Google Shopping Ads như sau

Để chạy Google Shopping Ads, các doanh nghiệp cần thực hiện theo 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center
Bước 2: Xác minh và xác nhận URL trang web của bạn
Bước 3: Tạo nguồn cấp dữ liệu và tải dữ liệu lên (Sử dụng file Google Sheets được tạo sẵn)
Bước 4: Liên kết Merchant Center và Tài khoản AdWords
Bước 5: Cấu hình cài đặt tài khoản

 

Lưu ý bạn có thể sẽ cần liên kết với Google Analytics. Bên cạnh đó trong quá trình quét Googlebot sẽ có những vấn đề cần lưu tâm.

 

Google Merchant của Google Shopping Ads là gì?

Merchant Center là công cụ dùng để tải dữ liệu cửa hàng và sản phẩm cần quảng bá lên Google. Đây là công cụ bắt buộc phải có trước khi chạy quảng cáo trên Google Shopping.
Có 2 cách để xây dựng nguồn cấp dữ liệu:
Phương pháp thủ công: nhập vào bảng mẫu thông tin có sẵn của Google.
Kết hợp các công cụ khác: sử dụng các công cụ như extension, plugin, ứng dụng hoặc dịch vụ tải dữ liệu từ website lên Google.

 

Cách liên kết Google Merchant và Google Shopping Ads

 

Liên kết Google Merchant và Google Ads không phải là thao tác khó
Liên kết Google Merchant và Google Ads không phải là thao tác khó

 

 

Để liên kết Google Merchant và Google Ads, bạn cần thực hiện như sau:
Trong Merchant Center, nhấp vàp biểu tượng 3 chấm ở phía trên góc phải màn hình.
Sau đó chọn “Liên kết tài khoản”, “Liên kết AdWords”, điền ID tài khoản AdWords vào đó và bấm gửi.

 

Điều kiện chạy Google Shopping Ads là gì?

Để chạy Google Shopping Ads, trang web của bạn phải đảm bảo 3 điều kiện sau:
Phải có chức năng e-commerce: bao gồm thông tin sản phẩm, giỏ hàng, mua hàng và thanh toán.
Chính sách đổi hàng, trả hàng, thanh toán, hoàn tiền, vận chuyển và bảo hành của sản phẩm rõ ràng.
Website phải cài đặt chứng chỉ SSL, hay nói cách khác đường dẫn trang web có dạng https://

 

Trên đây là một tất tần tật những thông tin cơ bản về Google Shopping. Google Shopping Ads là một hình thức quảng cáo không mới trên thế giới. Nếu áp dụng thành thạo, bạn sẽ trở thành một trong những người đi đầu lĩnh vực này ở Việt Nam. Song song với hiệu quả định vị thương hiệu, Google Shopping sẽ thúc đẩy doanh thu của bạn tăng cao một cách mạnh mẽ.

 

Và để thực hiện kế hoạch Marketing chiến lược này, bạn không thể thiếu một người đồng hành đầy kinh nghiệm như SIKIDO. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đi tắt đón đầu trong giới quảng cáo hiện nay!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mua Like Fanpage Là Gì? Khi Nào Nên Mua Like Fanpage?

Mua Like Fanpage Là Gì? Khi Nào Nên Mua Like Fanpage?

Bạn là người mới trong việc triển khai việc bán hàng trên fanpage (facebook)? Đang muốn có thêm...
Internal Link Là Gì?

Internal Link Là Gì?

Internal link hay Link nội bộ được xem là những đường dẫn trỏ đến một 1 trang khác trên cùng...
Khóa Học Marketing Online Dành Cho Khách Hàng SIKIDO

Khóa Học Marketing Online Dành Cho Khách Hàng SIKIDO

Khóa học marketing online dành cho những Khách Hàng muốn có hệ thống bán hàng tinh gọn hiệu quả. Khóa...
Chỉnh Sửa Website, Sửa Lỗi Website, Nâng Cấp Website

Chỉnh Sửa Website, Sửa Lỗi Website, Nâng Cấp Website

Dịch vụ chỉnh sửa website, sửa chữa web, nâng cấp web, làm lại trang web, chỉnh sửa giao diện web......
Top 5 Hình Thức Quảng Cáo Online Tiềm Năng Nhất

Top 5 Hình Thức Quảng Cáo Online Tiềm Năng Nhất

Những hình thức quảng cáo Online tiềm năng nhất giúp nhắm chính xác vào người tiêu dùng mà còn giúp...
Thuật Ngữ Trong Marketing

Thuật Ngữ Trong Marketing

Ngành Marketing hiện nay ngày càng mạnh và là chiến lược marketing bán hàng hiệu quả nhất cho mọi doanh...